Phẫu thuật viên dùng tay trái cố định
khí quản ở giữa, tay phải cầm dao mổ rạch da theo đường dọc giữa cổ từ điểm cách hõm ức khoảng 1cm lên trêm tới sát sụn nhẫn, dài khoảng 2,5 đến 3cm.
Mục đích Tạo một đường dẫn khí ngắn hơn làm giảm khoảng chết sinh lý bằng cách rạch khí quản và đưa canun vào khí quản.
Chỉ định Bệnh nhân thông khí nhân tạo dài ngày (quá 7 ngày).
Chít hẹp khí quản do phù nề thanh môn và thanh quản, polyp thanh quản.
Tắc phế quản do đờm (xẹp phổi), ứ đọng đờm dãi, hít phải dịch vị, phải rửa phế quản, đặt ống nội khí quản hút đờm không kết quả.
Chống chỉ định Phẫu thuật vùng cổ.
Viêm trung thất.
Rối loạn đông máu: giảm tiểu cầu, sốt xuất huyết.
Tuyến giáp quá to (chống chỉ định tương đối).
Chuẩn bị Cán bộ chuyên khoa
Hai bác sĩ chuyên khoa đã được đào tạo về kỹ thuật này.
Một y tá điều dưỡng phụ mổ.
Phương tiện Bộ dụng cụ phẫu tích.
Banh Laborde và banh Farabeuf.
Canun 3 cỡ (thường cỡ 7, 8, 9).
Máy hút, ống hút đờm.
Bóng ambu, máy thở.
Khăn trải và săng vô khuẩn.
Bông gạc vô khuẩn.
Găng tay.
Dung dịch sát khuẩn.
Xylocain 1%, thuốc an thần, giảm đau ( midazolam, seduxen, fantanyl).
Người bệnh Động viên, giải thích.
Giải thích kỹ với thân nhân người bệnh.
Nơi thực hiện Tại buồng vô khuẩn của khoa hồi sức cấp cứu hoặc tại phòng mổ.
Các bước tiến hành Phẫu thuật viên đứng bên trái người bệnh, người phụ đứng bên phải.
Tư thế người bệnh: Người bệnh nằm ngửa, kê gối vai nhằm bộc lộ vùng cổ, cố định hai tay.
Dùng thuốc an thần, giảm đau: midazolam, hoặc seduxen tiêm tĩnh mạch, có thể kết hợp với fantanyl.
Thở oxy 100% trong 3 – 5 phút.
Sát khuẩn vùng cổ, trải khăn mổ.
Gây tê: gây tê tại chỗ theo các lớp giải phẫu bằng xylocain 1% từ sụn giáp đến hố trên ức.
Kỹ thuật Thì 1: Phầu thuật viên dùng tay trái cố định khí quản ở giữa, tay phải cầm dao mổ rạch da theo đường dọc giữa cổ từ điểm cách hõm ức khoảng 1cm lên trêm tới sát sụn nhẫn, dài khoảng 2,5 đến 3cm.
Người phụ dùng banh Farabeuf kéo vén hai mép da sang hai bên và giữ sao cho cân bằng để bộc lộ rõ phẫu trường và khí quản nằm ở giữa.
Thì 2: Dùng panh nhọn thẳng đầu, tay phải cầm dựng đứng kéo thẳng góc với khí quản, sao cho đỉnh của mũi panh tì chặt vào đường trắng giữa.
Sau đó mở panh và tách rộng từng lớp cân nông, rồi lớp cân sâu và những tĩnh mạch nông ở cổ.
Người phụ dùng banh Farabeuf, tiếp tục vén lớp cân, tĩnh mạch sang hai bên.
Tách lớp cân thứ ba thì bộc lộ lớp cơ cổ dài, phẫu thuật viên tiếp tục làm các động tác tách nốt lớp cơ và vén sang hai bên là bộc lộ thấy khí quản màu trắng ở dưới
Có thể thấy eo tuyến giáp màu nâu nhạt nằm vắt ngang qua khí quản, người phụ dùng banh Farabeuf vén eo tuyến giáp lên trên hay xuống dưới.
Phẫu thuật viên dùng ngón tay sờ vào xác định khí quản, nếu thấy rắn, và sờ thấy các sụn khí quản là đúng.
Tách nốt lớp cân mỏng bọc khí quản.
Thì 3: Phẫu thuật viên dùng mũi dao mổ rạch theo một đường dọc theo trục khí quản khoảng 1 – 1,5 cm. Khi rạch khí quản không rạch sâu quá 1 cm nếu không có thể làm thủng thành sau khí quản và tổn thương thực quản.
Sau khi rạch, hút sạch dịch ở lỗ mở sau đó dùng banh Laborde luồn qua vết rạch vào khí quản, mở banh Laborde để tạo một lỗ đủ lớn để luồn canun vào khí quản, lúc đó dịch và khí sẽ thoát qua canun ra ngoài.
Cố định canunSát trùng quanh vết mở, băng gạc.
Chú ý: Khi bắt đầu rạch khí quản người y tá rút từ từ nội khí quản lên trên vị trí lỗ rạch để tạo thuận lợi cho việc luồn Laborde và canun.
Theo dõi và biến chứng
Theo dõi
Mạch, huyết áp, nhịp thở, SpO2
Chụp XQ phổi kiểm tra
Biến chứng sớm Chảy máu: có thể do chảy máu tại vết mổ hoặc rách một mạch máu nhỏ. Xử trí bơm căng bóng chèn, khâu cầm máu hoặc buộc mạch máu.
Tràn khí màng phổi, tràn khí dưới da.
Biến chứng muộn Viêm loét tại chỗ: vê sinh, sát khuẩn, thay băng hàng ngày.
Chảy máu: do viêm loét hoặc thủng mạch máu gần lỗ mở do trà sát.
Hẹp khí quản.
Dò khí thực quản.
Theo