Đu đủ được mệnh danh là “thiên thần” của các loại hoa quả. Bởi lẽ, không những ngon ngọt với lớp vỏ sáng bóng, mịn màng và mọng nước, đu đủ con là một nguồn dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe con người.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ở đu đủ, ngoài tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, chống sưng và viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch thì nó nó còn có khả năng bảo vệ phổi và giúp cho các khớp xương được chắn chắn.
Dưới đây, chuyên mục Sức khỏe sẽ gửi đến các bạn những thông tin về tác dụng của đu đủ đối với phụ nữ nói riêng và loại trừ căn bệnh ung thư nói chung!
Đu đủ có khả năng chống lại căn bệnh ung thư vú
Các nhà khoa học đã nghiên cứu dựa trên cơ sở các loại hoa quả được tiêu thụ ở Mexico để tìm ra loại nào có thể chống lại ung thư vú. Những loại quả được khảo sát bao gồm: bơ, sapoche, xoài, dứa, nho, cà chua, ổi và đu đủ.
Họ đã xem xét chất chống oxy hóa, lượng beta-carotene, phenon và axit gallic trong các loại hoa quả này và đi đến kết luận: đu đủ chính là loại quả có thể ngăn không cho các tế bào ung thư vú phát triển, kìm hãm các tế bào di căn và làm cho chu kì tế bào hoạt động bình thường.
Đu đủ đối kháng bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Màu sắc cam, vàng mạnh của đu đủ cho thấy nó có chứa rất nhiều các chất carotene chống ung thư. Không những có chứa hàm lượng lớn beta carotene và lycopene, đu đủ còn chứa chất chống oxy hóa cao. Các nhà khoa học cho rằng chất này trong đu đủ đóng vai trò tích cực chống lại căn bệnh ung thư.
Các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa đu đủ và việc làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt. Họ cho biết, bên cạnh chống oxy hóa thì lycopene trong đu đủ cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự di căn đồng thời tăng cường enzym có lợi.
Một nghiên cứu ở Úc đã được tiến hành trên 130 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và 274 trường hợp đang chữa trị. Các nhà khoa học nhận thấy, ở những nam giới ăn các loại hoa quả giàu lycopene như đu đủ thì khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ ít hơn những người không ăn loại quả này là 82%.
Đu đủ giúp phục hồi chu kì tế bào để loại bỏ ung thư
Các hợp chất organo-sunphua hay còn gọi là isothiocyanates đã được tìm thấy rất nhiều trong đu đủ. Từ những thí nghiệm trên động vật, các nhà nghiên cứu nhận thấy loại chất này có tác dụng chống lại căn bệnh: Ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, phổi, tuyến tụy và bạch cầu…
(Isothiocyanates có khả năng hạn chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư thông qua cơ chế khá phức tạp)
Nguồn: Thucpham.