Ăn nhiều thịt làm tăng nguy cơ ung thư khí quản-phổi
Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các yếu tố lối sống nhất định - đặc biệt hút thuốc lá và chế độ ăn nhiều thịt động vật - có liên kết mạnh nhất với tỷ lệ ung thư.
Thịt, cá, trứng được coi là sản phẩm động vật. Trước đây, ung thư phổi thường được nghĩ do hút thuốc lá và ô nhiễm không khí.
Nghiên cứu mới cho thấy hơn một nửa số người mắc ung thư ở 87 quốc gia là do hút thuốc và ăn nhiều thịt động vật. Ngoài ra, đồ uống có cồn cũng là tác nhân dù chiếm tỉ lệ ít hơn.
Chỉ số hút thuốc lá gấp 2 lần so với sản phẩm động vật ở nam giới. Tuy nhiên đối với nữ, tỉ lệ này lại ngược lại.
Nhóm nghiên cứu thấy rằng các sản phẩm động vật có mối tương quan mạnh nhất trong một số bệnh ung thư nhất định, bao gồm vú, thận, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, tinh hoàn và ung thư tuyến giáp.
Sản phẩm động vật có thể làm tăng nguy cơ ung thư, các nhà nghiên cứu nói, bởi vì chúng thúc đẩy tăng trưởng các khối u bằng cách sản xuất insulin như yếu tố tăng trưởng-I (IGF-I).
Chế độ ăn truyền thống của Nhật chỉ chiếm 10% lượng calo từ các sản phẩm động vật. Nhưng Nhật Bản lại chuyển sang chế độ ăn uống phương Tây, trong đó có 20% năng lượng từ các sản phẩm này.
Tỷ lệ những bệnh ung thư phổ biến tại các nước phương Tây đã tăng lên đáng kể ở Nhật Bản trong 20-30 năm qua.
Các phát hiện khác của nghiên cứu cho thấy đồ uống có cồn tương quan với ung thư đại trực tràng, và các chất làm ngọt có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư não ở phụ nữ, tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.
Nguồn: Kiến thức.
Tags:
kienthuc